So sánh sự khác biệt giữa Laptop Apple MacBook Pro M1 với MacBook Pro Intel (13 inch)

MacBook Pro 13 inch cơ bản đã được làm mới với chip Apple dựa trên Arm, mang lại những cải tiến đáng kể về tốc độ và hiệu quả, tuy nhiên Apple vẫn tiếp tục bán MacBook Pro 13 inch cao cấp hơn với Intel bên trong với giá cao hơn vài trăm đô la.

So sánh sựa khác biệt giữ Laptop Apple MacBook Pro M1 với MacBook Pro Intel (13 inch)

Vì vậy, liệu có còn đáng bỏ tiền cho MacBook Pro Intel 13 inch hay không, hay có ý nghĩa hơn nếu thực hiện bước nhảy vọt lên ‌Apple Silicon‌ ngay bây giờ? Hướng dẫn của chúng tôi giúp trả lời câu hỏi về cách quyết định loại nào trong số hai mẫu MacBook Pro 13 inch này phù hợp nhất với bạn.

So sánh laptop MacBook Pro M1 và MacBook Pro Intel (13 inch)

Các MacBook Pro M1 và MacBook Pro Intel chia sẻ một số tính năng như cùng màn hình Retina 13,3 inch và là giống hệt nhau trong điều khoản và yếu tố hình thức, nhưng sự khác biệt lớn hơn những điểm tương đồng.

Điểm tương đồng

 • Màn hình LED-backlit 13,3-inch với công nghệ IPS
 • Công nghệ Wide Color (P3) và True Tone
 • Touch Bar và Touch ID
 • Camera FaceTime HD 720p
 • Âm thanh nổi rộng và hỗ trợ phát lại Dolby Atmos
 • Giắc cắm tai nghe 3,5mm
 • Magic Keyboard
 • Force Touch Trackpad
 • Bluetooth 5.0
 • Có hai màu Silver và Space Gray

Sự cố của Apple làm nổi bật thực tế là hai máy có thiết kế khung vỏ giống nhau, nhưng có sự khác biệt đáng kể về số lượng cổng Thunderbolt được cung cấp.

Sự khác biệt giữ MacBook Pro 13 inch M1 và Intel

MacBook Pro 13 inch M1

 • Chip Apple ‌M1‌ tám lõi với GPU tám lõi và Neural Engine 16 lõi
 • RAM up to 16GB
 • Bộ nhớ up to 2TB
 • Thời lượng pin lên đến 20 giờ
 • Mảng ba micrô chất lượng phòng thu với tạo tia định hướng
 • Wi-Fi 802.11ax 6
 • Hai cổng Thunderbolt/USB 4
 • Tích hợp pin lithium-polymer 58,2 watt-giờ
 • Một màn hình bên ngoài với độ phân giải lên đến 6K ở 60Hz

MacBook Pro 13 inch Intel

 • Lên đến bộ xử lý Intel Core i7 bốn nhân với Đồ họa Intel Iris Plus
 • Bộ nhớ up to 32GB
 • Bộ nhớ up to 4TB
 • Thời lượng pin lên đến 10 giờ
 • Mảng ba mic với tạo tia định hướng
 • Wi-Fi 802.11ac
 • Bốn cổng Thunderbolt 3 (USB-C)
 • Tích hợp pin lithium-polymer 58,0 watt-giờ
 • Một màn hình 6K bên ngoài với độ phân giải 6016 x 3384 ở 60Hz hoặc Tối đa hai màn hình 4K bên ngoài với độ phân giải 4096 x 2304 ở 60Hz

Hãy tiếp tục cùng Vietut đọc để xem xét kỹ hơn từng thông số kỹ thuật này và tìm hiểu chính xác cách mà MacBook Pro đầu tiên của Apple với bộ vi xử lý ‌Apple Silicon‌ xếp chồng lên nhau so với người anh em đắt tiền hơn của Intel.

So sánh về Thiết kế

MacBook Pro 13 inch ‌M1‌ thay thế MacBook Pro Intel của Apple và hầu như giống y nhau về tất cả ngoại trừ các phần bên trong. Điều đó có nghĩa là MacBook Pro M1 và MacBook Pro Intel cao cấp mà Apple vẫn bán đều có chung thiết kế đồng nhất, dạng phiến, Bàn phím Magic và Touch Bar với ‌Touch ID‌.

So sánh thiết kế của MacBook Pro M1 và MacBook Pro Intel

Mặt khác, điều duy nhất khác biệt bên ngoài của hai mô hình là số lượng cổng Thunderbolt 3 (nói nhiều hơn về điều đó sau). Ngoài ra còn có sự khác biệt về trọng lượng không đáng kể giữa hai mô hình: 3,0 pound (1,4kg) cho ‌M1‌ so với 3,1 pound (1,4kg) cho Intel, vì vậy, cho dù bạn chọn model nào, cả hai đều rất giống nhau về tính di động.

Tùy chọn kết nối

Giống như máy Intel cấp thấp mà nó thay thế, MacBook Pro ‌M1‌ có hai cổng Thunderbolt USB-C chia sẻ một bus Thunderbolt 3 duy nhất, cả hai mẫu đều nằm ở phía bên trái của máy, trong khi MacBook Pro Intel cao cấp có bốn cổng Thunderbolt cổng (hai ở mỗi bên).

Nếu bạn là người dùng thành thạo sở hữu một số phụ kiện Thunderbolt 3, việc có bốn cổng có thể rất quan trọng đối với bạn, mặc dù điều này có thể ít gây khó xử hơn do sự sẵn có của các trung tâm Thunderbolt 3 trên thị trường. Hầu hết người dùng có thể sẽ ổn chỉ với hai cổng, đặc biệt nếu họ dự định đặt máy Mac của mình trên bàn làm việc phần lớn thời gian.

So sánh về kết MacBook Pro M1 và MacBook Pro Intel (13 inch)

MacBook Pro M1 chỉ có thể kết nối được với một màn hình 6K bên ngoài ở tần số 60Hz, bao gồm cả màn hình Pro Display XDR của Apple. Để so sánh, MacBook Pro 13 inch cấp nhập cảnh dựa trên Intel mà nó thay thế chỉ hỗ trợ tối đa hai màn hình 4K hoặc tối đa một màn hình 5K ở 60Hz.

Một điểm lưu ý khác là ngoài các cổng USB-C trên MacBook Pro M1 là Thunderbolt 3, chúng cũng đáp ứng thông số kỹ thuật USB4. Điều quan trọng cần nhớ là USB4 không phải là một tiến bộ kỹ thuật so với các cổng Thunderbolt 3 hiện có và hơn nữa là một nỗ lực để thống nhất một loạt các định nghĩa khó hiểu liên quan đến USB3 và các biến thể thế hệ của nó, cùng với sự phong phú của các giao thức khác có thể kết nối qua USB -C, bao gồm HDMI và DisplayPort.

Nó cũng đại diện cho sự chuyển đổi của Intel từ chương trình cấp phép trả phí cho giao thức Thunderbolt độc quyền của mình sang một tiêu chuẩn công nghiệp được cấp phép công khai, đó là lý do tại sao Apple có thể phát triển bộ điều khiển Thunderbolt 3 tùy chỉnh của riêng mình cho ‌M1‌. Giống như Thunderbolt 3, USB4 có thể phân bổ các mức băng thông khác nhau để truyền videos và dữ liệu (lên đến 40Gb/s) khi có các yêu cầu đồng thời, nhưng mặc dù thay đổi tên, có rất ít sự khác biệt khả thi đối với người dùng cuối.So sánh về kết MacBook Pro M1 và MacBook Pro Intel (13 inch)

 

Tuy nhiên, có một lưu ý khi nói đến kết nối trên MacBook Pro M1. Vì bất kỳ lý do gì, máy ‌Apple Silicon‌ không tương thích với các GPU bên ngoài , bao gồm cả Blackmagic eGPU mà Apple đã quảng cáo cùng với các máy Mac khác và có sẵn thông qua cửa hàng trực tuyến. Điều đó có nghĩa là ‌M1‌ MacBook phải dựa vào các lõi GPU tích hợp của riêng nó để cung cấp sức mạnh đồ họa, điều này có thể là một yếu tố phá vỡ thỏa thuận đối với một số người.

So sánh về Hiệu suất của hai máy

Hai mẫu MacBook Pro 13 inch cao cấp tiếp tục sử dụng chip Intel Core thế hệ thứ 10: Cả hai bản cấu hình tiêu chuẩn đều sử dụng vi xử lý lõi tứ tốc độ 2.0GHz, có thể tùy chỉnh thành vi xử lý Core i7 lõi ​​tứ 2.3GHz. Cả hai mẫu của Intel đều có đồ họa Intel Iris Plus.

Trong khi đó, MacBook Pro ‌M1 13-inch‌ là một trong những laptop Mac đầu tiên được cập nhật chip dựa trên Arm do chính Apple thiết kế thay vì sử dụng chip Intel như các mẫu MacBook Pro củ trước đây. ‌CPU M1‌ là Hệ thống đầu tiên của Apple trên chip Arm được thiết kế cho riêng máy Mac, có nghĩa là nó có bộ xử lý GPU, I/O, các tính năng bảo mật khác và RAM trên duy nhất một con chip. Để so sánh, các thành phần này trong MacBook Pro Intel cao cấp được tách biệt trên bảng logic, điều này mang lại cho chip ‌M1‌ một số lợi thế về hiệu suất.

So sánh hiệu xuất CPU giữ Laptop Apple MacBook Pro M1 với MacBook Pro Intel (13 inch)

Một trong những tính năng của ‌M1‌ là kiến ​​trúc bộ nhớ thống nhất, hay UMA, hợp nhất bộ nhớ có băng thông cao, có độ trễ thấp vào trong một nhóm duy nhất. Điều này có nghĩa là các công nghệ của chip ‌M1‌ có thể truy cập cùng trên một dữ liệu mà không cần phải sao chép dữ liệu đó giữa nhiều vùng của bộ nhớ, mang lại cho M1 sự cải thiện về hiệu suất đáng kể trên toàn bộ hệ thống.

‌M1‌ cũng có CPU 8 lõi và GPU 8 lõi tích hợp. CPU có bốn lõi hiệu suất cao và bốn lõi hiệu suất cao. Khi bạnthực hiện những tác vụ đơn giản như duyệt web hoặc đọc email, MacBook Pro sử dụng các lõi hiệu suất cao để duy trì tuổi thọ pin, nhưng đối với các tác vụ đòi hỏi nhiều hệ thống hơn như chỉnh sửa ảnh và video, các lõi hiệu suất cao được sử dụng. So với các lõi hiệu suất cao, các lõi hiệu suất cao sử dụng một phần mười năng lượng trong khi vẫn mang lại hiệu suất mà người dùng Mac cần cho các tác vụ hàng ngày.

Apple cho biết CPU của chip mới ‌M1‌ nhanh hơn gấp 2,8 lần so với chip Intel trong MacBook Pro cấp thấp mà nó thay thế và tốc độ GPU nhanh hơn tới 5 lần so với đồ họa tích hợp của Intel trong mẫu cũ. Điều đó nói lên rằng, Apple đã không cung cấp bất kỳ một so sánh hiệu suất nào với các mẫu MacBook Pro Intel cao cấp hiện có mà hãng vẫn bán, nhưng các điểm chuẩn Geekbench gần đây cho biết: Chip ‌M1‌ có tần số 3.2GHz và kiếm được điểm số lõi đơn vượt quá 1700, và điểm số đa lõi vào khoảng 7500, nhanh hơn cả các mẫu MacBook Pro 16 inch cao cấp của năm 2019, đi kèm với chip Intel Core i7 hoặc i9 thế hệ thứ 10.

So sánh hiệu xuất CPU giữ Laptop Apple MacBook Pro M1 với MacBook Pro Intel (13 inch)

Tóm lại, chip ‌M1‌ trong MacBook Pro cấp nhập cảnh cung cấp hiệu suất lõi đơn tốt hơn bất kỳ máy Mac hiện có nào khác và vượt trội hơn các mẫu MacBook Pro dựa trên Intel mà nó được bán cùng với (mặc dù nó có thể không vượt quá tất cả Hiệu suất GPU). Ngay cả khi mô phỏng x86 theo Rosetta 2, MacBook Pro M1 vẫn nhanh hơn tất cả các máy Mac đã phát hành trước đó. Ngoài ra, không có điểm nào trong số này tính đến Neural Engine mới trong MacBook Pro M1 mang lại lợi ích cho các ứng dụng sử dụng máy học để chỉnh sửa videos, ảnh cũng như âm thanh, chẳng hạn như các phần mềm Pixelmator, Logic Pro và Final Cut Pro.

So sánh về Micrô và loa

Cả hai máy ‌M1‌ và Intel 13 inch đều có cùng một loa stereo với dải động cao, âm thanh nổi rộng và hỗ trợ phát lại Dolby Atmos. Tuy nhiên, trong khi mô hình Intel có mảng ba mic với định hướng chùm tia, Apple mô tả mảng micrô trong mô hình ‌M1‌ là “chất lượng phòng thu” với tỷ lệ tín hiệu trên nhiễu cao, điều này có thể mang lại sự cân bằng cho bạn nếu bạn thực hiện nhiều cuộc gọi video.

So sánh về Tuổi thọ pin

MacBook Pro M1 được quảng cáo là có thời lượng pin gấp đôi so với mẫu Intel. (Vâng, bạn đọc đúng rồi.) Apple chia nhỏ nó như thế này: Máy Intel cung cấp tới 10 giờ duyệt web hoặc lên đến 10 giờ xem phim Apple TV , trong khi máy ‌Apple Silicon‌ cung cấp lên đến 17 giờ web duyệt hoặc lên đến 20 giờ phát lại phim ‌Apple TV‌.

So sánh về Tuổi thọ pin giữ Laptop Apple MacBook Pro M1 với MacBook Pro Intel (13 inch)

Nhờ vào hiệu quả tính toán phi thường của chip ‌M1‌, Apple đã quản lý để tăng gấp đôi mức sử dụng trong một lần sạc từ pin lithium-polymer 58 watt-giờ về cơ bản.

Khả năng tương thích phần mềm

Ứng dụng được thiết kế cho iPhone và iPad sẽ chạy trên Apple Silicon natively, vì vậy bạn sẽ có thể sử dụng rất nhiều ứng dụng iOS yêu thích của bạn trên máy tính để bàn Pro M1 MacBook, mặc dù với mức độ khác nhau tương thích kiểm soát. Điều này sẽ phụ thuộc vào mức độ mà các nhà phát triển bên thứ ba làm việc để cung cấp các điều khiển đầu vào của Mac như bàn phím và chuột trong ứng dụng iOS của họ, nhưng giả định sắp tới là hầu hết các ứng dụng Catalyst trong tương lai sẽ hỗ trợ cả cảm ứng và đầu vào Mac.

So sánh về Khả năng tương thích phần mềm giữ Laptop Apple MacBook Pro M1 với MacBook Pro Intel (13 inch)

Không có điều nào ở trên áp dụng cho MacBook Pro Intel, chỉ chạy mã x86-64 cho kiến ​​trúc của Intel. Điều tương tự cũng không thể xảy ra đối với MacBook Pro M1, có thể chạy cả phần mềm iOS và x86-64, nhờ vào lớp dịch Rosetta 2 của Apple. Trong một số trường hợp, các ứng dụng được xây dựng với x86-64 thực sự chạy nhanh hơn trong Rosetta 2 so với trên Intel Mac.

Tuy nhiên, điều đáng chú ý là Apple coi Rosetta 2 là một giải pháp tạm thời cho những nhà phát triển trong khi Apple sẽ làm lại các chương trình dựa trên Intel hiện có sẵn của mình để có thể chạy trên máy Mac dựa trên chip Arm, có nghĩa là cuối cùng Apple sẽ cần phải tạo ra các ứng dụng gốc cho máy ‌‌Apple Silicon‌‌. Đáng chú ý, Apple đã ngừng hỗ trợ cho OG Rosetta ba năm sau khi phát hành để giúp cac quá trình chuyển đổi từ chip PowerPC sang bộ xử lý Intel được suôn sẻ, vì vậy nếu nhà phát triển phần mềm không cập nhật ứng dụng của họ cuối cùng, nó có thể sẽ không sử dụng được trên máy chip ‌M1‌ của Apple trong tương lai.

Khi nhắc đến khả năng tương thích với phần mềm, điều cuối cùng cần lưu ý là Boot Camp không tương thích với ‌Apple Silicon‌, vì vậy bạn không thể khởi động kép nguyên bản vào Microsoft Windows trên MacBook Pro M1. Apple đã rõ ràng rằng phần mềm ảo hóa macOS sẽ là cách duy nhất để chạy phần mềm Windows và PC trên một máy được hỗ trợ bởi ‌Apple Silicon‌ và chúng tôi vẫn đang chờ các chương trình ảo hóa lớn cập nhật phần mềm của họ để hoạt động với các chip mới của Apple và Microsoft cho phép Windows for Arm được cấp phép cho các máy ảo.

Các tùy chọn Mac khác

MacBook Pro 13 inch ‌M1‌ hiện là máy tính xách tay tiên tiến nhất được cung cấp bởi ‌Apple Silicon‌ mà Apple cung cấp. Hiện tại, chỉ có hai máy hỗ trợ M1 khác là MacBook Air 13 inch và Mac mini .

MacBook Pro 16 inch lớn hơn vẫn chưa chuyển sang ‌Apple Silicon‌ – Apple tiếp tục bán MacBook Pro 16 inch cao cấp dựa trên nền tảng Intel. Trong khi đó, iMac , iMac Pro và Mac Pro đắt tiền hơn cũng là những máy sử dụng chip Intel, nhưng có những ưu và nhược điểm riêng về kết nối và tính di động khi so sánh với MacBook Pro.

Lời kết

Đối với đại đa số người mua, MacBook Pro ‌M1‌ là thứ đáng mua. Nếu bạn muốn có một laptop có được hiệu suất, thời lượng pin và chất lượng của micrô tốt nhất trên laptop Mac – và bạn có thể sống với hai cổng Thunderbolt 3 – thì đó thực sự không phải là đối thủ và MacBook Pro M1 chắc chắn là lựa chọn tốt hơn (và ít tốn kém hơn). MacOS Big Sur mới nhất của Apple có thể hoạt động trên cả các máy hỗ trợ Intel và M1, nhưng nó được tối ưu hóa cho ‌Apple Silicon‌, vì vậy bạn cũng có thể bảo vệ hệ thống của mình trong tương lai bằng cách mua vào kiến ​​trúc hệ thống của Apple trong nhiều năm tới. MacBook Pro 13 inch ‌M1‌ bắt đầu từ $ 1299.

MacBook Pro ‌M1‌ là thứ đáng mua

Điều đó nói rằng, có thể có một số khách hàng sẽ tốt hơn nên gắn bó với Intel ngay bây giờ. Nếu bạn là người dùng chuyên nghiệp dựa vào phần mềm cũ hoặc chạy Windows thông qua Boot Camp trên máy Mac hoặc trong máy ảo, tốt hơn là nên mua MacBook Pro dựa trên Intel cho đến khi có nhiều tùy chọn ‌Apple Silicon‌ cao cấp hơn và công nghệ có có nhiều thời gian hơn để được hỗ trợ phần mềm. Tương tự, nếu quy trình làm việc của bạn yêu cầu bốn cổng Thunderbolt 3, nhiều RAM, nhiều bộ nhớ hơn hoặc sử dụng eGPU, thì máy Intel vẫn là lựa chọn để sử dụng. MacBook Pro Intel 13 inch bắt đầu từ $ 1799.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *