Cách khắc phục Macbook đánh chữ bị mất, bị nhảy chữ

Bạn là người mới chuyển qua dùng máy tính Macbook và bạn bị ngay cái vấn đề nhức đầu đó là gõ chữ bị nhảy, bị mất ký tự, bị gạch chân khi gõ… rất khó chịu và bạn muốn tìm cách khác phục lỗi đánh chữ trên Macbook, để quá trình sử dụng máy tính Mac dễ dàng và thuận tiện hơn phải không.

Hôm nay, Vietut mách cho bạn cách để khắc phục nhanh lỗi đánh chữ bị mất trên Macbook dùng hệ điều hành MacOS thông qua bài viết này nhé.

[rehub_affbtn btn_text=”Bạn có thể xem thêm: Tải Final Cut Pro 10.5.1 Miễn phí không cần mua” btn_url=”https://vietut.com/thu-thuat/macos/tai-final-cut-pro/”]

Nguyên nhân lỗi đánh chữ bị mất trên Macbook là gì?

Năm 2008, Unikey đã cấp bản quyền cho Apple để có thể tích hộp bộ gõ tiếng Việt vào hệ điều hành MacOS của họ. Nhưng đã có nhiều lỗi phát sinh trong quá trình sử dụng bộ gõ tiếng Việt mặt định của Apple tích hợp vào như đánh chữ bị mất chữ, bị nhảy ký tự, bị gạch chân chữ khi đánh chữ, bị sửa chữ khi nhấn phím cách,… làm người dùng rất khó chịu. Vì bộ gõ tiếng Việt chỉ một bộ phận người dùng Việt Nam sử dụng nên Apple cũng không quan tâm đến và không khắc phục trong các bản cập nhật của họ.

Cách khác phục lỗi đánh chữ bị mất cho Macbook.

Để khách phục lỗi này dễ dàng và nhanh chóng nhất, bạn cài thêm bộ gõ của bên thứ ba vào máy để dùng bộ gõ đó. Hiện tại mình thấy là có hai bộ gõ tiếng Việt bạn nên dùng đó là GoTiengViet và EVkey (mình đang dùng bộ này).

Trước khi cài bộ gõ tiếng Việt của bên thứ ba, bạn vào Tuỳ chọn Hệ thống > Bàn phím > Nguồn đầu vào bạn xóa hết các kiểu gõ hiện đang có đi chỉ để lại bộ ABC thôi. Bằng cách chọn và bộ gõ bên trái và click vào dấu trừ.

Cách khắc phục lỗi đánh chữ bị mất trên macbook

Sau khi xóa xong bạn cài 1 trong 2 bộ gõ bên dưới nhé.

Sử dụng bộ gõ tiếng việt GoTiengViet của Trần Kỳ Nam

Bước 1: Tải phần mềm bộ gõ tiếng Việt GoTiengViet trên trang chủ. Link tải tại đây.

Bước 2: Cài phần mềm vừa tải về, lúc cài đặt bạn cần phải thiết lặp lại quyền riêng tư cho nó bằng cách nhấn vào Mở System Preferences.

Cách cài bộ GoTiengViet - Bước 1

Tiếp bạn nhấn vào ổ khóa màu cam ở gốc trái bên dưới cửa sổ. bạn nhập mật khẩu vào hoặc dùng vân tay nhé.

Cách cài bộ GoTiengViet - Bước 2

Tiếp theo, bạn check chọn vào ứng dụng GoTiengViet xong tắt cửa sổ đó đi nhé.

Cách cài bộ GoTiengViet - Bước 3

Sau khi cấp quyền xong bạn quay lại cửa sổ ban đầu, click vào nút Khởi động lại GoTiengViet. Nó có kêu minh Update thì cứ nhấn Update vậy là xong rồi đó.

Cách cài bộ GoTiengViet - Bước 1

Bước 3: Sau khi cài xong GoTiengViet bạn qua tab Phím tắt để thiết lặp bộ gõ mới nhé.

Cách cài bộ GoTiengViet - Bước 4

Nếu sau khi dùng bộ gõ GoTiengViet nhưng vẫn còn bị lỗi thì bạn mở lại GoTiengViet bạn chuyển qua tab Hệ thống, bạn bỏ chọn hết 2 dòng như hình bên dưới là ok nhé.

Cách cài bộ GoTiengViet - Bước 5

[rehub_affbtn btn_text=”Bạn có thể xem thêm: Tải Microsoft Office 2019 cho Mac miễn phí” btn_url=”https://vietut.com/thu-thuat/macos/microsoft-office-2019/”]

Sử dụng bộ gõ tiếng việt EVkey

Bộ gõ EVkey được rất nhiều người sử dụng vì giao diện của EVkey gần giống như Unikey, vì thế nếu bạn đang dùng máy tính Windows mới chuyển qua dùng Macbook thì bạn nên dùng EVkey sẽ dễ sử dụng hơn nhé.

Bước 1: Bạn cần tắt Gatekeeper trên MacBook trước nhé. Tắt bằng cách, bạn mở Terminal lên (Nhấn tổ hợp phiếm Command + phím cách nhập Terminal nhấn enter). Bạn nhập dòng code bên dưới vào nhấn enter.

[wpsm_codebox style=”1″]sudo spctl –master-disable [/wpsm_codebox]

Bạn nhập mật khẩu máy tính Macbook của bạn vào và nhấn enter (khi bạn nhập sẽ không hiện gì cả nên bạn nhập cẩn thận và đúng để không bị sai mật khẩu nhé)

Sau đó bạn kiểm tra xem, Gatekeeper đã được tắt thành công hay chưa bằng cách dùng lệnh bên dưới và nhấn enter.

[wpsm_codebox style=”1″]spctl –status [/wpsm_codebox]

Bước 2: Tải phần mềm gõ tiếng việt EVkey về tại đây. bạn chọn bản cho MacOS hình quả tảo bên phải nhé.

Cách cài phần mềm gõ tiếng Việt EVkey

Sau khi tải EVkey về bạn tiếp tục cài đặt. Các bước cài đặt cũng giúp như cài GoTiengViet ở trên.

Cài EVkey xong bạn mở phần mềm lên, và bạn thấy nó có giống với Unikey không nào. Để chuyển qua lại tiếng Việt và tiếng Anh bạn dùng tổ hợp phiếm Control + Shift nhé. Chúc bạn thành công.

Giao diện của EVkey

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *